Stephen Mcdaid, cảnh sát tại bang New South Wales cho biết tối qua 6/1, vị này đã tiếp chuyện với 17 người Việt và nhận khoảng 30 lá thư từ những người Việt Nam. Tất cả cùng tố cáo một người. 
 
Trong khi đó, đại diện của sở cảnh sát khu vực Burwood, Sydney cho hay, nhiều sở cảnh sát cũng đã nhận các phản ánh về vụ việc. Tuy nhiên, họ cần chuẩn bị nhiều thứ hơn trước khi vào cuộc.
 
“Các bạn nên khai báo tại sở cảnh sát và không nên gửi email tố cáo. Tiếp nhận một thông tin lớn như vậy khiến chúng tôi rất dễ nhầm lẫn”, Stephen Mcdaid khuyến cáo.
 
Trong khi đó, tại TP Melbourne, trang web của Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố này liên tục cập nhật tình hình về các nạn nhân của nghi án lừa đảo. Sáng 7/1, khoảng 40 - 50 người Việt, phần lớn là du học sinh đã đến cảnh sát để điền đơn trình báo. Ngay sau đó, các bạn tỏa đi đến các ngân hàng để tìm hướng xử lý. 
 
Bạn Chi cho biết, bạn đã qua làm việc với cảnh sát và ngân hàng để hỗ trợ nhưng được biết việc giải quyết không đơn giản. "Bên ngân hàng nói phải chờ cảnh sát vào cuộc, cảnh sát ở Melbourne thì cho biết phải chờ cảnh sát ở New South Wale vì Vi Trần ở Sydney". 
 
“Ở Australia, mỗi người chỉ có thể đăng kí một số điện thoại nên cảnh sát có thể dễ dàng lần ra thông tin”, Nga nói. 
 
Đầu giờ chiều, nhiều người Việt cũng qua làm việc với Phòng vé Vietnam Airlines tại Melbourne để tìm kiếm sự hỗ trợ từ hãng. 
 
Trao đổi với Zing.vn sáng 7/1, Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã gặp gỡ Hội sinh viên Việt Nam tại Sydney để xác minh thông tin, nắm tình hình cụ thể đồng thời đề nghị các em sinh viên giải quyết vụ việc trên cơ sở luật pháp của nước sở tại. 
 
Đại sứ quán cũng đã trao đổi với Văn phòng đại diện Hàng không Việt Nam tại Australia và Vietnam Airlines khẳng định Vi Tran không phải là đại lý chính thức của hãng. 
 
"Trước mắt, chúng tôi đề nghị các em sinh viên và bà con người Việt trước khi về nước có thể liên hệ với Vietnam Airlines và các các hãng hàng không khác tại Australia để xác nhận vé đã mua là thật hay giả", Đại sứ Lương Thanh Nghị nói.
 
Hoang mang
 
Từ hôm qua, 6/1, Zing.vn nhận được nhiều phản hồi từ phía độc giả về việc nhiều du học sinh tại các thành phố của Australia như Sydney và Melbourne mua vé máy bay qua facebook có tên Vi Tran và không nhận được vé.
 
“Hàng trăm sinh viên Việt bị lừa tiền. Khổ lắm. Số tiền có thể lên tới hàng trăm nghìn USD. Hiện tại, số lượng ngày càng tăng”, Đoàn Thuý Nga, một du học sinh Việt Nam tại Australia mua vé của facebook Vi Tran, chia sẻ.
đối tác dịch vụ